Blockchain làm việc như thế nào? Một số kỹ thuật blockchain cơ bản

0
954

1. Blockchain làm việc như thế nào?

Blockchain giống như internet, một hệ thống điện tử, nơi có thể thiết lập các ứng dụng trên đó. Khi tiến hành hoạt động giao dịch, cá nhân hay tổ chức thường thông qua một đơn vị trung gian như ngân hàng để đảm bảo độ tin cậy. Các đơn vị này sẽ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như xác thực, lưu trữ hồ sơ; blockchain sẽ tiến hành giao dịch không qua trung gian.

Blockchain tạo một nhật ký sổ cái giao dịch giữa các bên, một bản ghi được tạo ra khi dữ liệu thêm vào khối, khi các thông tin liên tục cập nhật sẽ tạo ra chuỗi khối. Quyền truy cập được phân cho các bên giúp họ nắm bắt thông tin được bổ sung. Quyền sở hữu được trao cho người dùng và họ có trách nhiệm duy trì nó. Các thông tin được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật. Một doanh nghiệp có thể dùng kỹ thuật blockchain cơ bản với khách hàng, ngân hàng, nhà cung ứng hoặc cơ quan thuế.

Blockchain hoạt động trên nguyên lý tin tưởng lẫn nhau, biến tiền cược thành hợp đồng và nhờ đến một bên thứ ba trung lập.

2. Blockchain có thể dùng được ở đâu?

2.1. Hợp đồng thông minh

Đây là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch thông qua chuỗi khối, không qua trung gian, dựa trên cơ chế đồng thuận, sự tin tưởng lẫn nhau, cùng thiết lập điều khoản và thực thi theo hoạch định, giao dịch phát sinh sau khi thực hiện và hoàn thành một số dịch vụ.

Blockchain trong hợp đồng thông minh
Blockchain trong hợp đồng thông minh

2.2. Kiểm tra chuỗi cung ứng

Kỹ thuật block cơ bản với tính minh bạch, không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain sẽ kiểm chứng được chất lượng và giá trị của sản phẩm.

2.3. Kinh tế chia sẻ

Blockchain đã đưa ra cách thức mới, tạo sự tương tác trực tiếp giữa các bên, cho phép thanh toán ngang hàng, dẫn tới kinh tế sẻ chia được thực sự phân quyền.

2.4. Quản lý danh tính

Blockchain đưa ra cách thức nâng cao để xác thực danh tính và số hóa dữ liệu từng cá nhân bằng phương pháp nhận diện kỹ thuật số khiến mọi vấn dề sẽ được giải quyết thuận lợi.

2.5. Bảo vệ quyền sở hữu

Hợp đồng thông minh có thể bảo vệ bản quyền sở hữu, quyền sở hữu trí tuệ bằng cách tự động hóa việc bán các tác phẩm trực tuyến, loại bỏ nguy cơ sao chép, tạo hệ thống phân phối ngang hàng.

Ngoài ra, kỹ thuật blockchain cơ bản còn được dùng trong việc lưu trữ file, giao dịch chứng khoán, kiểm tra chuỗi cung ứng, dự đoán thị trường, quản trị, AML & KYC, giao dịch chứng khoán, hệ thống lưới vi mô lân cận, internet of thing.

3. Blockchain và Internet

Việc ứng dụng kỹ thuật blockchain cơ bản sẽ thay đổi cách lướt web của chúng ta và là một khởi đầu cho cuộc cách mạng kinh tế toàn cầu.

Giống như thành tựu internet đã đạt được, blockchain hứa hẹn sẽ làm thay đổi và mang lại sự tích cực tới các lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp đang hoạt động thông qua trung gian như tài chính, bất động sản, bảo hiểm…Ứng dụng kỹ thuật công nghệ blockchain sẽ loại chi phí trung gian khổng lồ, giảm gánh nặng kinh tế cho cá nhân và tổ chức.

Hơn cả internet, blockchain hy vọng sẽ dân chủ hóa và mở rộng mạng lưới hệ thống tài chính toàn cầu, giúp mọi người tiếp cận hệ thống này một cách minh bạch hơn, đồng thời giúp chính phủ cải thiện công tác phòng chống tham nhũng.

Công nghệ blockchain với các ứng dụng nổi bật hơn cả kỹ thuật số, ngoài các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, ngân hàng, còn có những ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như y tế, giáo dục, bầu cử điện tử, hợp đồng thông minh…

Bài viết trên chỉ có mục tiêu nêu ra một số kỹ thuật blockchain cơ bản mà không đi vào thảo luận sâu các nội dung khác của công nghệ này. Nếu bạn đọc quan tâm về công nghệ blockchain, hãy liên hệ với kênh daututaichinh247 để cùng chia sẻ kiến thức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here